Có Nên Mua Nhà Chung Cư Để Ở Hay Đầu Tư Không?

Xã hội ngày một đô thị hóa, dân số ngày một tăng, mô hình chung cư ngày một nhiều. Với những ưu điểm như tiện lợi, an ninh. Còn có lý do gì để bạn có thể băn khoăn:” có nên mua nhà chung cư: không?.

Đương nhiên là có rồi, trong nội dung bài viết này dailocphatland.com sẽ chia sẻ đến bạn những góc khuất mà người chưa ở chung cư chưa biết. Đặc biệt, là vấn đề pháp lý khi mua chung cư.

Tuy nhiên, đối với các bạn sống ở đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội, khi quỹ đất ngày một hạn hẹp thì giải pháp ở nhà chung cư sẽ tốt hơn.

Bây giờ, hay cùng tôi tìm hiểu nào.

Xem thêm:

có nên mua nhà chung cư
Chung cư là nhà ở hiện đại, giải quyết vấn đề thiếu đất đai.

Có nên ở nhà chung cư hay không?

Trong phần này tôi sẽ bỏ qua khía cạnh người mua chung cư để đầu tư nha, mà tôi muốn hướng đến đối tượng người mua có nhu cầu thực sự.

Chuyện có nên ở nhà chung cư hay không? tôi sẽ đi sâu vào vấn đề ưu điểm và nhược điểm khi ở nhà chung cư cho bạn tham khảo.

có nên mua nhà chung cư 1
Trước khi mua hay thuê ở trước.

Ưu điểm khi ở chung cư.

Chung cư là mô hình nhà ở hiện đại nên nó sẽ mang những ưu điểm hiện đại mà người ở nhà phố bình thường không thể hiểu được, và cho rằng ở chung cư bất tiện. Bây giờ cùng tôi khám phá ưu điểm nhé:

An ninh tốt: đây là ưu điểm cực kỳ quan trọng, hiện nay ở các thành phố lớn tình trạng trộm cướp diễn ra khá manh động, những người đi chơi về khuya rất dễ bị theo dõi và cướp ngay khi đang mở cửa nhà. Hay khi gia đình đi chơi, du lịch xa thì bị trộm đột nhập vào nhà.

Ở chung cư thì ít có trường hợp này xảy ra hoặc rất hy hữu, vì đã có bảo vệ kiểm tra khi có người đi lên xuống chung cư.

Có đầy đủ tiện ích: đa phần các chung cư xây dựng mới hiện này đều có tiện ích riêng dành cho cư dân như: hồ bơi, công viên, sân banh, phòng gym,..

Môi trường sống tốt: đối với các chung cư cao cấp, tỷ lệ xây dựng chỉ khoảng 60% còn 40% còn lại là dành để trồng cây và làm khuôn viên, nên không khí rất tuyệt vời.

Tiện lợi: thông thường xung quanh các chung cư sẽ có đầy đủ tất cả cửa hàng, siêu thị, ngân hàng, khu vui chơi để phục vụ cho dân cư, nên rất tiện lợi.

có nên mua nhà chung cư 4
Chung cư cao cấp có môi trường sống tốt

Nhược điểm khi ở chung cư:

Ngoài những ưu điểm thì nhược điểm khi ở chung cư cũng rất nhiều, và nhiều người vì chịu không nổi nên cũng đành bán chung cư mà dọn đi nơi khác sinh sống.

Sau đây là một số nhược điểm:

Cách âm không tốt: đối với các chung cư tầm trung trở xuống việc cách âm giữa phòng này với phòng kia không được tốt, nên người ở tầng dưới có thể nghe được âm thanh người ở tầng trên đang làm gì. Rất bất tiện.

Tình trạng xuống cấp nhanh: ở Việt Nam, do chất lượng xây dựng chưa tốt nên nhiều chung cư đưa vào vận hành chưa đến 10 năm mà đã xuất hiện các tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Bất tiện khi gia đình đông người: chung cư chỉ dành cho gia đình 2 thế hệ, hoặc cùng lắm có thêm 1 hay 2 người già. Chứ gia đình mà đông anh chị em, con cháu thì ở chung cư rất chật chội và bất tiện.

Bất tiện khi cải tạo: muốn cải tạo bạn phải xin phép ban quản lý và không được thay đổi kết cấu chung cư.

Đóng phí dịch vụ hàng tháng: đa phần các chung cư sẽ thu phí dịch vụ tính theo m2 cho từng hộ. Nên bạn phải đóng chi phí này liên tục.

có nên mua nhà chung cư 5
Những chung cư xây dựng kém chất lượng dễ xuống cấp

Có nên mua nhà chung cư không?

Đối với tôi, câu hỏi này chưa đủ ý, để trả lời đúng và đủ thì câu hỏi này sẽ là: có nên mua nhà chung cư để ở hay có nên mua nhà chung cư đầu tư không?. Hỏi như vậy mới hợp lý.

Bây giờ, tôi sẽ phân ra 2 ý khác nhau.

Có nên mua nhà chung cư để ở?

Như đã chia sẻ ở phần 1 bài viết, trước khi ở bạn phải nắm được rõ những ưu điểm và nhược điểm của chung cư.

Theo tôi, trước khi xuống tiền mua ở, bạn hãy thuê thử vài tháng để sống trong đó đi, nếu sau vài tháng sống thấy thích hay phù hợp thì mới nên mua và sống lâu dài.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu xem chung cư bạn tính mua chủ đầu tư là ai? Trước giờ có bị bốc phốt gì chưa? Tiến độ hoàn thành đúng hẹn không? nhà thầu chỉ định xây dựng có uy tín không?.

Đặc biệt có ngân hàng bảo lãnh tài chính không? tránh trường hợp chủ đầu tư huy động vốn rồi ôm tiền trốn, các nhà đầu tư phải đi kiện cáo nhưng nhà thì không nhận được.

Đó là ý mà tôi muốn bạn nắm.

có nên mua nhà chung cư 3
Khi chủ đầu tư có sai phạm, dân cư bắt đầu treo băng rôn tố cáo.

Có nên mua nhà chung cư đầu tư sinh lời?

Câu hỏi này tôi xin trả lời ở góc độ nhà đầu tư, nếu là một nhà đầu tư chung cư thì sẽ có bài đánh riêng.

Đó là chỉ đầu tư khi vai trò là F0 hay là F1 thôi. Còn nếu là những người đến sau thì bạn rất dễ bị đu đỉnh và bán lỗ về sau.

Tôi xin giải thích thêm.

F0 là những người đầu tiên mua căn hộ đó, người này mua trực tiếp từ chủ đầu tư và bán lại cho F1 để kiếm chênh lệch.

F1 là người thứ mua thứ 2, mua từ F0 và bán lại cho F2 cũng kiếm chênh lệch.

có nên mua nhà chung cư 6
Chung cư sau một thời gian xuống cấp nghiêm trọng

Nếu mua đầu tư lâu dài thì sao?

Ở góc độ đầu tư chung cư thì không nên. Vì thời gian dài chung cư sẽ xuống cấp và cũ, giá thành sẽ giảm so với các chung cư mới xây dựng. Nếu bạn có mua và cho thuê lại thì tiền thuê thật sự cũng không đủ để trả lãi ngân hàng. Nên tốt nhất chỉ mua ở F0 hoặc F1 thôi.

Kết luận:

Bài viết này tôi đã viết chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với những góc nhìn của người mua ở và người mua đầu tư, nên chắc đã đủ để trả lời câu hỏi: “có nên mua nhà chung cư” không?.

Tôi xin dừng bài viết tại đây, mọi góp ý hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.