Có Nên Mua Đất Vi Bằng Không? Liệu Có An Toàn Không?

Các vùng ven thành phố hay ở những nơi đất còn rẻ, có nhiều mảnh đất được rao bán làm hợp đồng vi bằng. Thật sự vi bằng là gì? Và có nên mua đất vi bằng không? hay có nên mua nhà vi bằng không?. Liệu có rủi ro gì không? rất nhiều câu hỏi sẽ được tôi giải đáp qua bài viết này.

Tôi đại diện dailocphatland.com chia sẻ đến bạn bằng sự hiểu biết, trải nghiệm và kinh nghiệm của mình trong ngành bất động sản. Ở thời điểm nào cũng có những người bán nhà đất bằng vi bằng, và đương nhiên rủi ro lớn nhất lại thuộc về người mua.

Thôi không nói dông dài, tôi xin đi vào chi tiết bài viết.

Xem thêm:

có nên mua đất vi bằng
Vi bằng do đơn vị thừa phát lại thực thi

Mua đất vi bằng là gì?

Trước khi trả lời định nghĩa, tôi xin nói về đơn vị thừa phát lại chút xíu.

văn phòng thừa phát lại làm vi bằng
Đây là một văn phòng thừa phát lại.

Đơn vị thừa phát lại là một đơn vị được nhà nước công nhận, nhiệm vụ của đơn vị thừa phát lại là đứng ra làm chứng một sự việc gì đó. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Ví dụ: vừa qua có nhiều vụ lùm xùm trên facebook, có người lợi dụng mạng xã hội để bôi xấu danh dự người khác, lập tức người bị bôi xấu chụp ảnh lại tin đó và ra đơn vị thừa phát lại xác nhận, sau đó mang đi kiện.

Vậy thì mua đất qua vi bằng có nghĩa là bên mua và bên bán ra đơn vị thừa phát lại nào đó nhờ họ đứng ra làm chứng, bên A bán cho bên B mảnh đất này hay ngôi nhà này, với các điều khoản là gì đó, chỉ vậy thôi.

rủi ro khi mua đất vi bằng
Thừa phát lại chỉ là đơn vị làm chứng.

Những rủi ro khi mua đất qua vi bằng.

Nói thật việc mua bán bằng vi bằng rất nhiều rủi ro, có thể dẫn đến tình trạng mất trắng. Tôi biết, phần lớn những người mua nhà đất qua vi bằng đều có số tiền ít ỏi do dành dụm lâu năm, thấy đất rẻ mua ở, chứ không am hiểu gì về pháp lý nhà đất.

Sau đây, tôi xin đưa ra các rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà đất vi bằng:

Không vay được ngân hàng: vi bằng chỉ là một tờ giấy làm chứng không phải là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nên không thể coi là tài sản, vì vậy sẽ không vay được ngân hàng.

Dễ bị lừa mua phải đất nông nghiệp: nhiều người mua đất mà không kiểm tra được đất này là đất gì, chỉ biết là người ta bán rẻ, mua xong rồi xây nhà ở. Đến khi vừa xây xong thì chính quyền đến tháo dỡ do sai quy định về quyền sử dụng đất.

Dễ bị lừa mua bán một mảnh đất cho nhiều người: mua bán đất qua vi bằng rất dễ gặp tình trạng này, chủ đất cùng một lúc có thể bán cho nhiều người, sau đó bỏ trốn. Thiệt hại là nhiều người mua ở lại tranh chấp, kiện tụng.

có nên mua đất vi bằng 1
Nhiều người mua chung một mảnh đất qua vi bằng rất nhiều.

Không làm được sổ đỏ riêng: khi bán đất, chủ đất và môi giới nói ngon nói ngọt, sau khi giao dịch xong họ sẽ tiến hành tách thửa ra từng sổ con và chuyển tên qua cho, yên tâm đi. Nhưng khi bán xong họ trốn đâu mất tiêu. Sổ tổng vẫn đứng tên họ, hoặc có thể đã được chuyển giao cho người khác.

Tóm lại, mua đất vi bằng rất nhiều rủi ro. Bạn có thể đọc qua các bài viết mà báo chí đã phản ánh như:

Có nên mua đất vi bằng không?

Hiện nay, nhiều nơi khi bán nhà đất qua vi bằng, họ thường rao thêm hai từ “công chứng” để người mua yên tâm.

Nhưng thực chất vẫn là mua nhà đất qua vi bằng, cụ thể các từ họ rao bán như: “công chứng Thừa phát lại”, “công chứng vi bằng” hay “vi bằng công chứng Thừa phát lại”. Đây thực chất là hành vi lừa dối khách hàng bằng cách thêm từ công chứng vào để người mua yên tâm giao dịch.

Ở gốc độ luật pháp, mua bán nhà đất bắt buộc phải ra văn phòng công chứng giao dịch, có sự xác nhận của công chứng viên thì giao dịch mới hợp lệ. Vì vậy, mua đất vi bằng không có giá trị về mặt pháp lý và không được pháp luật công nhận.

có nên mua đất vi bằng 4
Nếu không am hiểu tốt nhất không nên mua đất qua vi bằng.

Ở góc độ người kinh doanh bất động sản, tôi khuyên thật lòng nếu như bạn không am hiểu về pháp luật hãy tìm một người môi giới thật có tâm, để họ hỗ trợ bạn mua mảnh đất an toàn, pháp lý đầy đủ.

Trên thực  tế vẫn có nhiều người bán đất qua vi bằng uy tín, cam kết ngày ra sổ cho khách. Nhưng rất ít bạn à, phần lớn là lấy tiền xong rồi cao chạy xa bay, vì vậy nên cẩn thận.

Lời khuyên của tôi cho câu hỏi: “có nên mua đất vi bằng không?” tôi trả lời là không nên bạn nhé.

có nên mua đất vi bằng 3
Một văn phòng thừa phát lại quận 5.

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ thêm điều sau. Trước khi mua đất hãy đến đơn vị đăng ký đất đai để hỏi rõ về mảnh đất này, ngoài ra còn kiểm tra thêm quy hoạch, thửa đất thuộc đất gì.

Bài viết này tôi xin dừng tại đây, chúc bạn mua được mảnh đất an toàn về pháp lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.