Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Có Nên Mua Nhà Ở Xã Hội Không?

Nhà ở xã hội là nhà ở giá rẻ dành cho các đối tượng được nhà nước ưu tiên, vì có giá rẻ nên sẽ có những ưu điểm nhược điểm riêng. Việc có nên mua nhà ở xã hội không? còn phụ thuộc vào tài chính và mục đích của từng người.

Trong bài viết này, tôi đại diện dailocphatland.com chia sẻ với bạn góc nhìn cũng như kinh nghiệm của mình về nhà ở xã hội nhé.

Xem thêm:

có nên mua nhà ở xã hội
Một khu nhà ở xã hội có tiện ích công viên.

Nhà ở xã hội là gì?

Tôi sẽ giải thích bằng cách phân tách chữ ra, nhà ở là dùng để cá nhân và gia đình sinh sống định cư. Xã hội là một quần thể con người có một điểm chung gì đó, trường hợp này điểm chung là những người ít tiền, chưa có nhà ở và là đối tượng được ưu tiên.

Vậy nhà ở xã hội là nhà được xây dựng cung cấp cho những đối tượng bên trên,

Hình thức nhà ở xã hội là dạng chung cư. Và người mua nhà ở xã hội phải chứng minh được mình thuộc đối tượng kia, và mua để ở, phải ở được 5 năm và thanh toán hết tiền thì mới chuyển nhượng được.

Mục đích nhà nước xây dựng nhà ở xã hội là giải quyết nhu cầu nhà ở cấp thiết cho người nghèo.

Có 2 dạng nhà ở xã hội:

  • Thứ nhất là do công ty tư nhân xây dựng và bán lại cho quỹ nhà ở xã hội.
  • Thứ hai là nhà nước đứng ra xây dựng.
có nên mua nhà ở xã hội 1
Khu nhà ở xã hội ở Nhơn Trạch

Những ưu điểm và nhược điểm của nhà ở xã hội

Bạn biết đó, khi mua nhà đặc biệt là với những người có ít tiền, có thu nhập thấp. Làm thời gian dài nhiều năm mới dành dụm được số tiền lớn để mua nhà.

Vì vậy, cần phải tham khảo kỹ, phải hiểu rõ từng chi tiết, cũng như ưu điểm và nhược điểm của nhà ở xã hội. Khi hiểu rồi, việc ra quyết định sẽ dễ dàng hơn.

Ưu điểm của nhà ở xã hội:

Là những dự án được nhà nước triển khai cho một số đối tượng nhất định, nên sản phẩm nhà ở xã hội có những ưu điểm lớn, cụ thể:

Giá thành: có thể nói mức giá nhà ở xã hội rất thấp, bình thường một căn chung cư nhỏ cũng đã từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng. Nhưng nhà ở xã hội chỉ có từ 700 triệu cho một căn thôi. Giá vậy dễ tiếp cận với nhiều người.

Có sự hỗ trợ ngân hàng: đối với sản phẩm nhà ở xã hội sẽ được ngân hàng cho vay trong thời gian dài lên đến 20 năm. Người mua sẽ trả lãi và gốc hàng tháng cho ngân hàng.

Thời gian bàn giao nhà nhanh: do có sự quản lý của nhà nước, nên các công trình nhà ở xã hội thường được bàn giao đúng hẹn cho người mua.

Có tiện ích nội khu: tuy không nhiều, nhưng nhà ở xã hội vẫn có một vài tiện ích nhỏ như công viên, khuôn viên vỉa hè cho người dân tập thể dục.

có nên mua nhà ở xã hội 3
Nha ở xã hội có nhiều ưu điểm tuyệt vời.

Nhược điểm của nhà ở xã hội:

Có ưu điểm thì chắc chắn sẽ có nhược điểm, đối với nhà ở xã hội chỉ để giải quyết nhu cầu ở cấp bách của người dân nên không thể vẹn toàn và có khá nhiều nhược điểm sau:

Xa khu vực trung tâm: vì nhà ở giá rẻ nên không thể nằm gần trung tâm được, nên người mua cần chấp nhận điều này. Tuy nhiên, sẽ không xa quá đâu, người mua có thể tham khảo để quyết định nhé.

Chất lượng xây dựng trung bình: điều này thì dễ nhận biết ở một số khu nhà ở xã hội, sau khi bàn giao được 5 năm đã bắt đầu xuống cấp. Cần tìm hiểu khu nhà ở xã hội đó do chủ đầu tư nào xây dựng.

Không thể chuyển nhượng ngay: người mua nhà ở xã hội chỉ được chuyển nhượng sau 5 năm tính từ thời điểm trả đủ tiền.

Thủ tục rắc rối: bạn biết rồi đó, về thủ tục ở nước ta thì hơi phức tạp, chưa kể các khu nhà ở xã hội xây dựng thì rất ít nhưng nhu cầu quá nhiều. Nên việc lựa chọn cũng khá phức tạp.

Tình trạng đầu cơ: có một số đối tượng cấu kết lẫn nhau, tranh suất mua giá rẻ ban đầu (F0) sau đó sang tay bán lại hưởng chênh lệch.

có nên mua nhà ở xã hội 4
Nhược điểm lớn nhất theo tôi là chất lượng xây dựng

Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Câu chuyện có nên mua nhà ở xã hội hay không còn tùy thuộc vào mục đích của bạn là như thế nào?

Tôi xin đưa ra 2 trường hợp cụ thể sau:

Mua nhà ở xã hội để ở.

Đây là trường hợp có nhu cầu thật, theo tôi bạn nên tìm hiểu thật kỹ đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công có uy tín không?, có ngân hàng đứng ra bảo lãnh tài chính cho chủ đầu tư không?. Bên cạnh đó còn xem giá thành cao hay thấp, và có phù hợp với tài chính của mình không.

Nếu các ý trên oke hết thì nên mua. Vì nói gì thì nói có một căn hộ nhỏ để ở với số tiền nhỏ thì cũng tốt mà.

có nên mua nhà ở xã hội 5
Nếu mua với mục đích ở thì nên mua

Mua nhà ở xã hội để bán lại.

Đối với trường hợp này, tôi khuyên thật là bạn không nên mua vì về luật pháp cấm hành vi này. Nếu bạn muốn bán lại bạn phải thanh toán tiền hết và 5 năm sau mới được bán lại.

Vì vậy, nên cân nhắc trường hợp này, tất cả phụ thuộc vào bạn thôi.

có nên mua nhà ở xã hội 6
Không nên đầu tư bán lại nhà ở xã hội

Kết luận:

Nhà ở xã hội ra đời để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp vì vậy, nếu bạn thuộc đối tượng trên và cần nhà ở. Theo tôi có cơ hội và đủ tài chính thì hãy mua ngay.

Trên đây là những gì tôi trả lời cho câu hỏi: có nên mua nhà ở xã hội không? rồi bạn nhé.

Bài viết đến đây tôi xin dừng lại, nếu có góp ý gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.