Có Nên Mua Đất Để Dành Không? Mua Như Thế Nào Để An Toàn?

Người Việt Nam có quan điểm an cư lạc nghiệp, nhưng với lối sống hiện đại ngày nay điều này có còn phù hợp. Với câu hỏi có nên mua đất để dành không? của một số bạn trẻ sống ở thành phố gửi đến tôi. Tôi cũng muốn chia sẻ những góc nhìn của mình đến bạn đọc, nào cùng vào bài viết nhé.

Những người mua đất để dành thường mong muốn sau này cho con cái cất nhà ở để có chỗ an cư lạc nghiệp, và thường số tiền mua đất cũng là tiền dành dụm tích góp trong thời gian dài, nên đây là số tiền quan trọng.

Biết điều đó, nên câu trả lời cho câu hỏi trên không còn giới hạn trong nội dung câu hỏi, tôi sẽ mở rộng câu trả lời ra thêm chút xíu. Với quan điểm, mua đất an toàn trước khi để dành.

Nào hãy cùng vào bài viết.

Xem thêm:

có nên mua đất để dành không
Có nên mua đất để dành không? là thắc mắc của người trẻ hiện nay.

Trước khi mua dất để dành hãy chọn mảnh đất an toàn.

Ở góc độ nhà đầu tư bất động sản, nhà kinh doanh bất động sản tôi muốn gửi đến bạn quan điểm trên. Mọi khoảng đầu tư cần được an toàn trước khi xuống tiền, đương nhiên không đảm bảo 100%. Nhưng nó trong phạm vi hiểu biết và kiểm soát của mình.

Vậy để mua một mảnh đất để dành an toàn phải làm gì?

có nên mua đất để dành không 4
Mua những mảnh đất gần dân độ an toàn cao.

Tôi gói gọn trong 4 ý sau:

Tìm người môi giới, người sale bất động sản chuyên nghiệp và có tâm.

Đây là ý thứ nhất, cũng là ý quan trọng nhất. Khi hàng ngày bạn làm việc chuyên môn của mình kiếm tiền sau đó tiết kiệm để đủ tiền mua đất, bạn sẽ không có thời gian tìm hiểu về bất động sản.

Vì vậy, hãy tìm các nhà môi giới có tâm, họ sẽ hướng dẫn, chia sẻ với bạn những điều bạn chưa hiểu về lô đất đó, hay đất khu vực đó.

Nhưng giá đất người môi giới có tâm rao bán chưa phải là giá đất cuối cùng, vì người môi giới chỉ thực hiện việc rao bán với giá bán kỳ vọng của người chủ. Người mua có thể thương lượng thêm.

Về mặt pháp lý, một người môi giới có tâm sẽ tìm hiểu thấu đáo giúp bạn. Việc của bạn là có mua hay không mà thôi.

Hãy tìm cho mình nhiều người môi giới có tâm để họ tư vấn cho bạn nhé.

có nên mua đất để dành không 3
Tìm môi giới tốt để họ kiểm tra quy hoạch, pháp lý lô đất.

 Tìm hiểu giá bán của lô đất trước đây hay trong khu vực.

Nếu bạn tinh ý có thể tìm hiểu được giá bán các lô đất ngay vị trí bạn muốn mua, có 3 cách sau tôi hay làm:

  • Liên hệ bạn môi giới, sale bất động sản để hỏi trực tiếp. Các bạn môi giới sẽ chia sẻ với bạn thôi, vấn đề này không có gì phải giấu cả.
  • Lên mạng tìm hiểu trên google, chắc chắn sẽ có những bạn rao bán đất trước đó.
  • Hay lân la những người mua trước, hay đi các khu vực xung quanh vị trí đó hỏi người dân giá bán bao nhiều, đã có giao dịch nào thành công chưa?

Đây là 3 điều bạn có thể tìm hiểu để xác định mức giá thực tế.

Trực tiếp xem hiện trạng đất như thế nào?

Hãy đến trực tiếp vị trí lô đất xem hiện trạng như thế nào:

Tận mắt xem dân cư, đường xá khu vực đó ra sao?.

Khu vực có an ninh không?

Tiềm năng tương lai như thế nào, theo nhận định cá nhân mình.

có nên mua đất để dành không 1
Nên đi xem hiện trạng lô đất, đường xá, cầu cống, dân cư xung quanh.

Kiểm tra xem lô đất mình xem có phải lô đất trong bản đồ không?, bằng cách:

Xem bản đồ địa chính khu vực trên mạng, có thể nhờ bạn sale kiểm tra giúp và chỉ vị trí đúng. Bản đồ có thể xê dịch đôi chút, bạn có thể căn chỉnh với hiện trạng đất và hình dáng thửa đất để xác định.

Đối với đất dự án, khu đô thị, bạn có thể đến chủ đầu tư nhờ họ chỉ vị trí lô đất có đúng không? hay nhờ bạn môi giới chỉ vì đây là việc của họ mà.

Có trường hợp môi giới muốn lừa bạn, muốn bán nhanh lấy hoa hồng. Sẽ chỉ lô đất nằm vị trí đẹp với giá tốt, bạn không kiểm tra sẽ sập bẫy.

Kiểm tra pháp lý lô đất, đất có tranh chấp, thế chấp ngân hàng không?

Vì bạn muốn mua đất để dành, nên thời gian sẽ dài hay còn gọi là đầu tư dài hạn. Tốt nhất nên mua những lô đất có sổ hồng, có tọa độ từng điểm trên sổ.

Đối với đất dự án, khu đô thị, đa phần là hợp đồng mua bán chứ không có sổ đỏ. Việc của bạn nên kiểm tra uy tín chủ đầu tư. Thời hạn bàn giao sổ con là bao lâu, trước khi quyết định xuống tiền.

có nên mua đất để dành không 5
Pháp lý là vấn đề quan trọng, nên kiểm tra cẩn thận.

Vậy có nên mua đất để dành hay không?

Khi dành dụm đủ một số tiền lớn, nhiều người sẽ bỏ ngân hàng lấy lãi hàng tháng để chi tiêu, nhưng có người sẽ muốn tìm đất mua để dành hoặc đầu tư.

Về góc nhìn của tôi, tôi không bỏ tiền trong ngân hàng quá nhiều, chỉ để một khoảng đủ chi tiêu thôi.

Còn lại tôi sẽ mua đất và đầu tư. Có những lô đất đẹp, tiềm năng sinh lời cao nhưng giá rẻ tôi sẽ để 5 năm thậm chí 10 năm mới bán, hoặc có thể không bán mà để thêm.

Theo tôi, nếu bạn có tiền nhàn rỗi nhiều hãy mua đất để dành đó đi. Nhớ kiểm tra 4 tiêu chí ở trên tôi đã chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp bạn giữ được tiền, khoảng đầu tư sẽ có lợi trong dài hạn.

Bài viết này tôi xin dừng tại đây. Chúc bạn mua được mảnh đất để dành như ý nhé. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.