Năm 2022 Có Nên Mua Nhà Đất Qua Môi Giới Hay Không?

Để tìm kiếm một bất động sản như ý, người mua tốn khá nhiều công sức và gặp rủi ro nếu không am hiểu về pháp lý. Bên cạnh việc tự mua, người mua nhà đất có nên mua nhà đất qua môi giới không? Câu hỏi này cũng là thắc mắc của nhiều người mới đầu tư bất động sản.

Tự đầu tư bất động sản nói khó thì không phải quá khó, nhưng cũng không quá dễ cho những người chân ướt chân ráo mới vào nghề.

Hôm nay, tôi thay mặt Đại Lộc Phát Land chia sẻ với bạn góc nhìn của mình về việc mua nhà đất thông qua môi giới hay công ty bất động sản.

Bây giờ, cùng tôi vào bài viết nhé.

Xem thêm:

có nên mua nhà đất qua môi giới
Người môi giới sẽ lo các thủ tục cho người mua và bán.

Môi giới nhà đất là gì?

Tổ chức, cá nhân đóng vai trò trung gian kết nối giữa người bán bất động sản với người mua bất động sản đều được gọi là môi giới nhà đất.

Trước kia, chưa có từ môi giới thì người ta gọi là cò đất. Mặc dù ngày nay mọi người có phân biệt giữa 2 cách gọi này, nhưng theo tôi nó đều giống nhau cả.

Nhưng người làm môi giới ngày nay họ bài bản hơn, am hiểu nhiều thủ tục pháp lý, quy hoạch, hỗ trợ rất tốt cho người mua. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số người làm nghề môi giới chụp giựt, gây ảnh hưởng tiêu cực cho nghề môi giới nhà đất.

Những lợi ích và rủi ro khi mua nhà đất qua môi giới.

Công việc môi giới nhà đất được pháp luật công nhận chỉ mới thời gian gần đây thôi. Hiện tại, bất kỳ cá nhân nào muốn hành nghề môi giới sẽ phải thi chứng chỉ hành nghề môi giới, do bộ xây dựng cấp.

Khi bạn có nhu cầu mua bất động sản qua môi giới nhà đất, bạn sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích, nhưng cũng gặp khá nhiều rủi ro nếu gặp phải người môi giới không tốt.

có nên mua nhà đất qua môi giới 2
Luôn có rủi ro và lợi ích khi mua bất động sản qua môi giới.

Lợi ích khi mua nhà đất qua môi giới.

Thứ 1: tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Khi bạn có nhu cầu mua nhà chắc chắn ít nhiều bạn sẽ tìm hiểu trên mạng xem giá cả ở từng khu vực như thế nào? Tuy nhiên, do không có chuyên môn và am hiểu địa bàn nên bạn sẽ bị rối về giá cả.

Tôi chưa nói đến các vấn đề quy hoạch hay pháp lý. Điều này sẽ làm tốn nhiều thời gian của bạn, và khả năng cao bạn không tìm được sản phẩm ưng ý.

Còn các bạn môi giới chuyên nghiệp, họ có các đồng đội cùng làm chung và tất cả họ sẽ tìm theo yêu cầu của bạn. Vì vậy, thời gian tìm sản phẩm sẽ nhanh hơn bạn rất nhiều.

có nên mua nhà đất qua môi giới 4
Luôn có những người hỗ trợ pháp lý cho các môi giới chuyên nghiệp.

Thứ 2: Tìm được sản phẩm phù hợp.

Bất động sản phần lớn không có sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Dù có giống kích thước, diện tích nhưng vị trí cũng sẽ khác, đường xá có khi khác.

Chính những yêu cầu của bạn đưa ra, người môi giới sẽ dựa theo các tiêu chí đó tìm sản phẩm cho bạn, các tiêu chí cơ bản như:

  • Diện tích khoảng bao nhiêu? Ngang bao nhiêu mét.
  • Hướng nào?
  • Đường rộng mấy mét?
  • Tài chính bao nhiêu?
  • Mua ở khu vực nào?
  • Có sổ hay mua giấy tay?..

Yêu cầu càng rõ ràng thì người môi giới sẽ tìm càng nhanh.

Thứ 3: kiểm tra quy hoạch, pháp lý giúp bạn.

Người làm nghề môi giới họ sẽ có liên kết với địa chính, công chứng viên. Để có thể kiểm tra được lô đất đó có bị quy hoạch không? Về pháp lý có đang thế chấp hay tranh chấp ai không? Sổ có vay ngân hàng không?.

Sau khi bạn mua bất động sản, người môi giới sẽ đứng ra làm hết các thủ tục đăng bộ sang tên, đóng thuế phí, nói chung làm từ A đến Z. Bạn không cần phải làm gì cả.

có nên mua nhà đất qua môi giới 1
Thay mặt người mua môi giới se làm giấy tờ liên quan đến thuế phí, sang tên.

Rủi ro khi mua nhà đất qua môi giới.

Thứ 1: bị kê giá so với giá chủ bất động sản đưa ra.

Người mua khi gặp phải những người môi giới tham lam, không chuyên nghiệp. Khả năng cao họ sẽ kê giá bất động sản lên để hưởng phần chênh lệch.

Đương nhiên điều này họ phải nói với chủ đất trước, chủ đất đồng ý họ mới chịu bán. Trong ngành hay gọi là “ Bán chênh thì hưởng”.

Tôi làm trong nghề này gặp rất nhiều, có lô đất chủ gửi bán 2 tỷ nhưng môi giới lại kê lên 3 tỷ. Việc bán chênh phần lớn xảy ra do chủ đất họ không rành giá, nhưng có lúc vì người mua tin tưởng nên cũng xuống tiền.

Thứ 2: không thống nhất thù lao, hoa hồng.

Trong luật có quy định, nên thống nhất thù lao và hoa hồng của môi giới rõ ràng, minh bạch.

Thù lao cho môi giới có nghĩa là khi môi giới đã nhận sản phẩm của người bán, thì dù người khác có bán được thì người chủ vẫn phải trả thù lao cho môi giới đó, đương nhiên sẽ ít hơn hoa hồng.

Thù lao còn do bên mua trả cho môi giới khi họ tìm được sản phẩm ưng ý.

Hoa hồng cho môi giới thường được bên bán sẽ trả từ 1% đến 2%. Rất ít sản phẩm chủ đất trả 3%, trừ khi họ cần bán thu hồi vốn nhanh.

có nên mua nhà đất qua môi giới 3
Rủi ro hoa hồng cần được thỏa thuận từ đầu.

Vậy có nên mua nhà đất qua môi giới bất động sản không?

Như đã nói ở trên rồi, khi bạn nhờ môi giới tìm nhà đất bạn sẽ có rất nhiều lợi ích khác nhau.

Còn việc rủi ro bạn sẽ dễ dàng khắc phục bằng cách tìm một hay vài người môi giới chuyên nghiệp, có tâm họ tìm giúp bạn là được.

Chính vì thế, tôi luôn khuyên mọi người khi mua hay bán nhà đất nên thông qua môi giới, để họ làm chuyên nghiệp hơn, và bạn cũng tiết kiệm được khối thời gian đấy.

Kết luận:

Hãy tin tưởng ở môi giới bất động sản có tâm bạn sẽ tìm mua được những ngôi nhà, mảnh đất ưng ý. Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “ có nên mua nhà đất qua môi giới không?” của tôi. Chúc bạn tìm được những bất động sản như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.