Nhà Xây Sẵn Là Gì? Có Nên Mua Nhà Xây Sẵn Không?

Nhà phố xây sẵn thời gian qua rất đắt hàng, phù hợp với nhiều người trẻ hay những gia đình có thu nhập vừa phải và có nhu cầu mua nhà ở. Vậy có nên mua nhà xây sẵn không? Hãy cùng tôi phân tích chi tiết trong nội dung bài viết này nhé.

Trước tiên, thay mặt Đại Lộc Phát Land tôi muốn nói sơ qua về nội dung. Nội dung bài viết này tôi tập trung vào những ngôi nhà phố nằm trong dân, được xây dựng mới hoặc cải tạo lại để bán lại cho người có nhu cầu.

Bây giờ hãy cùng tôi vào bài viết nhé.

Xem thêm:

có nên mua nhà xây sẵn không
Một mẫu nhà xây sẵn rất đẹp với kiến trúc hiện đại, sang trọng.

Nhà xây sẵn là nhà gì?

Có rất nhiều dạng nhà xây sẵn khác nhau cung cấp ra thị trường. Tôi chỉ tập trung định nghĩa loại nhà xây sẵn tôi chia sẻ trong bài này thôi.

Nhà xây sẵn là nhà được các chủ đầu tư mua đất xây nhà mới hoặc cải tạo lại từ nhà cũ theo thiết kế sẵn có.

Đa phần chủ đầu tư sẽ có một đội ngũ thi công, và nguồn cung vật liệu có giá tốt. Họ tận dụng để mua những mảnh đất trống và xây lại bán với giá thành hợp lý.

có nên mua nhà xây sẵn không 1
Mẫu nhà xây sẵn trên nền đất không được đẹp.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà xây sẵn là gì?

Để đưa ra câu trả lời trước tiên hãy cùng tôi phân tích qua ưu điểm và nhược điểm của nhà xây sẵn nhé.

Ưu điểm nhà xây sẵn

Pháp lý chuẩn từ chủ đầu tư: nhiều người cho rằng mua nhà xây sẵn pháp lý không ổn. Nhưng không phải vậy, một số chủ đầu tư uy tín họ sẽ cho người mua xem sổ hồng từng căn nhà, sau khi hoàn tất thanh toán thì sẽ sang tên sổ qua cho người mua.

Có thiết kế mới, đẹp. Nhìn tổng quan thì người mua sẽ thích và muốn xuống tiền mua ngay.

Không tốn thời gian cho việc thiết kế, xây nhà. Mọi việc đã có chủ đầu tư lo.

Có quyền lựa chọn mẫu nhà yêu thích: nhiều chủ đầu tư họ xây nhiều nhà có thiết kế khác nhau, người mua ưng mẫu nào chốt mẫu đó.

Chọn được vị trí phú hợp: không giống nhà liền kề, nhà phố xây sẵn có nhiều vị trí khác nhau. Người mua có thể chọn những ngôi nhà nằm ở khu vực thuận tiện cho công việc và sinh hoạt, vui chơi của gia đình.

có nên mua nhà xây sẵn không 2
Mẫu nhà hiện đại, có giá thành khá tốt.

Nhược điểm nhà xây sẵn

Mơ hồ về chất lượng xây dựng: không phải chủ đầu tư nào cũng uy tín trong việc xây dựng, chọn nguyên vật liệu. Nhằm hạ giá bán và có lợi nhuận nhiều, một số chủ đầu tư đã lựa chọn nguyên vật liệu giá rẻ hoặc đã sử dụng để xây dựng. Công tác thi công ẩu không đạt chất lượng xây nhà. Khi mua phải những ngôi nhà này, sống một thời gian căn nhà sẽ xuống cấp và chi phí sửa sang khá nhiều.

Không thay đổi được kiến trúc ngôi nhà: thường những căn nhà xây sẵn đã được chủ đầu tư xây dựng theo các thiết kế sẵn có, nên người mua không có nhiều lựa chọn. Đặc biệt là các khách hàng khó tính, hay có gu thẫm mỹ riêng.

Trên đây là 2 nhược điểm quan trọng nhất mà người mua cần xem xét kỹ. Tốt nhất hãy chọn những chủ đầu tư có uy tín, đã có những ngôi nhà chất lượng xây dựng từ trước để tham khảo.

nhà xây sẵn là nhà gì
Mẫu nhà xây sẵn này có giá thành 1,4 tỷ, pháp lý đầy đủ.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn cần trang bị

Làm gì làm trước khi mua nhà xây sẵn bạn cần tìm hiểu kỹ, đặc biệt trang bị cho mình một số kỹ năng về pháp lý quy hoạch nhà ở. Sau đây, tôi xin chia sẻ một số ít kinh nghiệm sau.

Kiểm tra pháp lý:

Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp sổ hồng riêng của ngôi nhà bạn định mua, và họ phải chứng minh được họ là chính chủ sổ hồng đó.

Tốt nhất bạn nên đến văn phòng công chứng nhờ công chứng viên kiểm tra sẽ ra, gửi họ ít tiền uống nước là được.

Hoặc có thể đến văn phòng đăng ký đất đai của xã, phường nơi có đất nhờ họ kiểm tra,.

Kiểm tra quy hoạch:

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, bạn cần kiếm tra quy hoạch ngôi nhà bạn mua có nằm trong khu vực giải tỏa hay có mở rộng đường không?.

Bạn đến văn phòng đăng ký đất đai, gửi sổ hồng photo để họ kiểm tra trích lục quy hoạch. Nếu không có vấn đề gì thì xem xét thêm yếu tố khác.

Kiểm tra chủ đầu tư:

Bạn cần kiểm tra về chủ đầu tư, các căn nhà mà họ đã xây dựng và bàn giao cho người mua.

Nếu có điều kiện đi hỏi xem các gia đình đã mua nhà, tình trạng sử dụng nhà ở hiện tại của họ như thế nào. Đây là bước khá quan trọng để đánh giá chất lượng công trình mà chủ đầu tư bàn giao cho người mua.

có nên mua nhà xây sẵn không 3
Căn nhà này có giá thành gần 2 tỷ đồng ở vùng ven TP.HCM.

Vậy có nên mua nhà xây sẵn không?

Có nhiều người khi tham khảo giá nhà xây sẵn có thể thấy rẻ hơn nếu tự mua đất và xây nhà. Điều này về mặt hình thức là đúng, nhưng nếu mua phải những ngôi nhà xây dựng qua loa về chất lượng, chỉ tô vẻ bên ngoài thôi thì chi phí bỏ ra sửa chữa sau này sẽ đội lên rất cao so với tự mua đất và xây nhà.

Tốt nhất, tôi chỉ khuyên bạn như sau.

Nếu bạn muốn mua nhà xây sẵn hãy xem kỹ phần ưu điểm và kinh nghiệm mua nhà xây sẵn bên trên tôi đã chia sẻ. Nếu chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ thì nên mua, vì nhà mua qua chủ đầu tư uy tín bạn có thể tiết kiệm được chi phí xây dựng khá nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra không đấy đủ và thiếu một vài yếu tố hãy cân nhắc kỹ nhé.

Vì sau này các lỗi dễ phát sinh nhất nếu mua phải nhà xây sẵn kém chất lượng: thấm dột, nứt tường, lún nhà, các thiết bị nhanh hỏng. Các yếu tố này rất hay xảy ra và ngôi nhà có tuổi thọ rất thấp, vì vậy nên cân nhắc.

Bài viết này cũng khá đủ ý rồi, tôi xin tạm dừng tại đây, chúc bạn có được lựa chọn như ý nhé. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.