Có Nên Mua Đất Gần Sân Bay? Đầu Tư Sao Cho Đúng?

Có nên mua đất gần sân bay để đầu tư hay ở không? Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều chủ đầu tư khi nói chuyển với tôi. Trong bài viết này tôi xin đưa ra những lý do nên hay không nên đầu tư vào đất gần sân bay.

Với những kiến thức tôi chia sẻ bên dưới, tôi tin rằng bạn sẽ tự nghĩ được câu trả lời cho sự thắc mắc của mình.

Bây giờ, hãy vào bài viết thôi.

Xem thêm:

mô hình 3d sân bay long thành
Mô hình 3d sân bay long thành

Đất gần sân bay là đất gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa của đất gần sân bay là gì trước đã nhé.

Đất sân bay là loại đất được quy hoạch để xây dựng các hạng mục, trụ sở, công trình của sân bay như: cảng hàng không, đường cất cánh, hạ cánh, sân đỗ máy bay, khu vực xây dựng phi trường, kho bãi, và các khu vực nội khu trong sân bay.

Vậy đất gần sân bay có nghĩa là những loại đất nằm bên ngoài khu vực đất bên trên. Gần nhiều hay gần ít thì phụ thuộc vào vị trí đất.

Đầu tư đất gần sân bay liệu có sinh lời tốt?

Nhiều người đến bây giờ vẫn nghĩ rằng, đầu tư vào đất gần sân bay sẽ chắc thắng và mang lại lợi nhuận cao.

Và cũng chính vì mang theo suy nghĩ như vậy mà nhiều nhà đầu tư cá nhân, có ít kinh nghiệm đầu tư đã mất hàng khối tiền, có người phải tuyên bố phá sản vì lòng tham của mình.

Tôi xin phân ra làm 2 loại:

  • Đất có dân cư sinh sống trước khi quy hoạch sân bay.
  • Đất chưa có dân cư sinh sống trước khi quy hoạch sân bay.

Đối với đất trước khi quy hoạch sân bay đã có dân cư sinh sống đông đúc, thì khi có quy hoạch thì quỹ đất xung quanh sân bay sẽ ăn theo mà tăng giá.

Vì sao?

Vì khu vực này có tiềm năng phát triển hơn, sân bay quy hoạch khu vực này hạ tầng giao thông trong khu vực được mở rộng và phát triển hơn. Kéo theo kinh tế trong khu vực sẽ phát triển, đồng thời thu hút được nhiều người đến sinh sống và làm ăn.

có nên đầu tư đất gần sân bay không
Cổng chào sân bay Liên Khương

Còn đối với đất cây cối mọc um tùm, sau khi có quy hoạch sân bay thì đất xung quanh vẫn sẽ sốt cao, nhưng nhu cầu thực không có. Những người đầu tư sau cơn sốt phần lớn là ôm nợ.

Vì sao? Có 2 lý do.

Thứ nhất: các dịch vụ kinh doanh đều nằm trong sân bay, khách xuống máy bay sẽ sử dụng dịch vụ bên trong sân bay và lên thẳng xe taxi đi thẳng vào trung tâm thành phố. Đa phần không sử dụng được các dịch vụ tự phát bên ngoài.

Thứ hai: Không có dân cư sinh sống, việc làm và người lao động không có thì kinh tế xung quanh khó mà phát triển. Kèm theo giá đất lại tăng cao, nên đa phần những người đầu tư sau sẽ thua lỗ và rủi ro cao.

có nên mua đất gần sân bay

Có nên đầu tư đất gần sân bay hay không?

Thật sự, câu hỏi này không thể trả lời được vì nó thiếu quá nhiều dữ liệu đầu vào.

Tuy nhiên, tôi sẽ đưa ra câu trả lời theo 2 hướng để bạn có thể tự tìm hiểu thêm và có những quyết định hợp lý.

Nên đầu tư đất gần sân bay với 3 lý do sau.

Có dân cư sinh sống từ trước: đây là yếu tố bên trên tôi đã nói qua, và cũng chính là điểm quan trọng để kinh tế khu vực gần sân bay phát triển, kéo theo giá đất tăng cao. Mang lại khả năng sinh lời cao cho chủ đầu tư.

có nên mua đất gần sân bay 1
Hình ảnh sân bay Liên Khương

Nắm được khu vực quy hoạch: để đầu tư thành công và sinh lời tốt, bạn cần biết được thông tin quy hoạch của khu vực. Ví dụ như: sân bay được quy hoạch ở đâu?, các đường chính được quy hoạch ra sao, vị trí nào sinh lời tốt?.

Hạ tầng bắt đầu triên khai: mặc dù khi hạ tầng manh nhe triển khai thì giá đất đã tăng, nhưng đầu tư lúc này lời ít lại nhưng an toàn. Phù hợp với những cá nhân đầu tư không nắm được thông tin chính xác.

Không nên đầu tư đất gần sân bay với lý do sau.

Khu vực quy hoạch sân bay không có dân cư sinh sống, hoặc rất ít: đây là yếu tố quan trọng nhất, vì không có dân cư sinh sống thì kinh tế khu vực gần sân bay không phát triển, kéo theo bất động sản khó thanh khoản.

khu tái định cư sân bay long thành
Khu tái định cư sân bay long thành

Giá đất sốt quá cao: có thể giai đoạn này giá đất đang ở đỉnh, chỉ cần bạn đầu tư vào là ôm luôn và không bán đất được. Tốt nhất, khi những giao dịch diễn ra liên tục mà lợi nhuận nhà đầu tư tăng phi mã thì không nên xuống cọc.

Không có pháp lý rõ ràng: đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, tính pháp lý bất động sản còn mập mờ thì việc đầu tư vào quá rủi ro, có thể mất trắng hoặc giao dịch khó khăn.

có nên mua đất gần sân bay hay không
Có nên mua đất gần sân bay hay không?, mô hình được vẽ để kêu gọi nhà đầu tư

Kết luận:

Việc có nên mua đất gần sân bay không? tôi đã chia sẻ khá đầy đủ về ý kiến của mình bên trên.

Tôi tin rằng khi bạn đọc qua bài viết này và chịu khó đi tìm hiểu đất ở khu vực quy hoạch sân bay, bạn sẽ có những quyết định phù hợp cho mình. Chúc bạn đầu tư thắng lợi, xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.